Cách nhận biết bình ắc quy sắp hỏng

Trong quá trình sử dụng ô tô, để phòng tránh những sự cố bất ngờ cũng như ảnh hưởng đến các thiết bị điện trên xe, việc kiểm tra tình trạng và sức khỏe của ắc quy là điều vô cùng cần thiết. Ắc quy sắp hỏng gây ra những vấn đề dễ nhầm lẫn với các hỏng hóc khác, tuy nhiên vẫn có những dấu hiệu để bạn nghi ngờ, nhận biết.

 

Trong hướng dẫn này, chúng tôi cung cấp những dấu hiệu nhận biết một ắc quy sắp bị hỏng và đã đến lúc cần thay mới. Hãy theo dõi 5 dấu hiệu dưới đây để luôn an tâm trên mọi hành trình nhé.

 

  1. Đèn pha mờ

Ắc quy hỏng không thể cung cấp điện năng cho các thiết bị điện bao gồm cả đèn pha. Nếu nhận thấy đèn pha có vẻ mờ và yếu hơn bình thường có nghĩa là điện áp ắc quy cung cấp không đủ.

 

  1. Âm thanh "tắc tắc" khi mở khóa xe

Khi bạn vặn khóa xe, ắc quy ô tô sẽ gửi một dòng điện đến các thiết bị điện để khởi động chúng. Ắc quy bị hỏng sẽ gặp khó khăn khi thực hiện điều này và gửi một dòng điện yếu hơn. Các thiết bị điện không nhận đủ năng lượng thường tạo ra những âm thanh "tắc tắc" không như bình thường có thể nghe thấy.

 

  1. Còi xe yếu

Còi xe lạc giọng, âm thanh yếu, không còn to và vang như lúc trước.

 

  1. Khó đề nổ máy – Đề khó nổ máy – Máy đề khó nổ

Bạn thường xuyên phải bấm nút khởi động liên tục, có cảm giác xe khó nổ máy hoặc không thể khởi động động cơ. Bình ắc quy có thể đã hỏng hoàn toàn.

 

  1. Xe bị giật

Đây là một dấu hiệu bạn có thể bỏ lỡ. Ắc quy hỏng có thể gây ra tia lửa không liên tục. Những tia lửa lẻ tẻ này tích tụ dần và đốt cháy nhiên liệu trong xi lanh đột ngột, khiến chiếc xe của bạn bị giật. Dấu hiệu này có thể đến từ các hỏng hóc khác nhưng kiểm tra ắc quy cũng là một cách.

 

Nếu bạn không thể mang xe đi kiểm tra ắc quy vì bất kỳ lý do gì. Có một số điều bạn có thể làm trong thời gian này để tránh ắc quy bị hỏng hoàn toàn. Một mẹo hữu ích đó là làm sạch bụi bẩn, hoen gỉ bám trên cọc và dây cáp cọc ắc quy có thể giúp dẫn điện tốt hơn cho đến khi có thể đi kiểm tra và thay thế.

 

Một ắc quy sắp hỏng có thể không là vấn đề, nhưng một ắc quy hỏng hoàn toàn lại là chuyện khác. Thử tưởng tượng bạn đang ở giữa xa lộ và nhận thấy không còn cách nào để khởi động động cơ. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, hãy thay thế ắc quy trước khi quá muộn. Hãy ghé cửa hàng Ắc quy Duy Phát hoặc các đại lý liên kết để kiểm tra miễn phí và xem chính xác dung lượng ắc quy còn lại, và nếu cần hãy mua ắc quy thay thế.

 

zalo-icon